Cách nuôi chim khướu cho người mới bắt đầu

Cách nuôi chim khướu cho người mới bắt đầu rất quan trọng.  Đặc tính kỹ thuật nuôi chim khướu khá khó khăn với những người mới tập chơi.

Với khả năng hót nhiều, hót vang với nhiều dạng âm thanh khác nhau. Chim khướu thực sự là loại chim được rất nhiều người lựa chọn. Blogcachnuoi xin chia sẻ về cách nuôi chim khướu. Kỹ thuật nuôi chim khướu hiện nay để bạn đọc tham khảo.

Nhận dạng giống chim khướu

Chim khướu khá đa dạng về kích cỡ: Nhỏ, trung bình. Bộ lông thường mịn, mượt, chân chim cứng cáp, cao.  Giọng hót khá vang và nghe rất hay, thường khướu hót dáng chim thanh mảnh hơn. Đi kèm mỏ dài, lớp long mịn và mỏng hơn.

cách nuôi chim khướu

Cách nuôi chim khướu

Khướu thường phân ra làm hai loại. Khướu mun và khướu bạc má. Về đặc điểm của hai loại này phân biệt chủ yếu dựa vào màu sắc.  Khướu mun thường bao phủ một màu đen từ đầu đến chân. Có đốm trắng hay xuất hiện trên đầu hoặc gần mũi. Trong khi khướu bạc má lông có màu ngả vàng xám, chân thường màu ngà vàng. Hai bên má có màu trắng.

Chọn lồng nuôi chim khướu

Nên chọn lồng nuôi chim khướu lớn, giúp chim thoải mái. Nan dày chút, tránh đưa đầu ra ngoài. Lồng cần được sơn cẩn thận, tránh ẩm ướt, nấm mốc, vi khuẩn. Cầu để chim đậu lơn một chút, giúp chim đậu cũng như bay nhảy thoải mái.

Cách nuôi chim khướu, kỹ thuật nuôi

Nếu bạn mới sắm cho mình một chú khướu đã lớn. Nên nhốt chim vào lồng, để nới thoáng mát, yên tĩnh và ít người qua lại. Bản tính chim khướu rất nhát và nhạy cảm, nếu gặp người hay vật lạ dẫn đến hoảng loạn. Chim tìm cách thoát ra, gây ra những phản ứng không tốt. Có thể phủ bạt lồng chim để hạn chế điều này.

Nên để ý thức ăn như sâu, chuối, cám… và nước sạch thường  xuyên. Thỉnh thoảng hé bạt lồng một chút, giúp chim thích nghi nhanh hơn với bên ngoài.

Trường hợp chim khướu đang là chim non. Có những bạn đọc rất cẩn thận, và khoa học làm cả một tổ chim mô phỏng. Tạo khung cảnh tự nhiên, giúp chúng hay ăn, chóng lớn. Thời gian đút nên cách nhau khoảng 45 phút, vì chim khướu đặc tính tiêu hóa nhanh. Khi no, chim sẽ tự bỏ ăn và không há mồm nữa. Thông thường đến tầm khoảng 1.5 – 2 tháng, chim sẽ bắt đầu tập hót những âm đầu tiên.

kỹ thuật nuôi chim khướu

Kỹ thuật nuôi chim khướu

Về thức ăn cho chim khướu

Theo các dân chơi chim, khướu vốn ăn tạp nên khá dễ nuôi. Hỗn hợp cám ngô, tép khô và trứng…thường được họ sử dụng để cho chim ăn. Ngoài ra đa dạng hơn có thể cho ăn thêm cào cào, giun, dế đất…

Cách tắm và vệ sinh cho chim

Một điều đơn giản đó là, chuồng chim luôn sạch sẽ để tránh các loại vi khuẩn. Khướu rất thích tắm nước, sau thì gian khoảng 20-25 ngày tính từ khi mang khướu về. Để một chậu nước nhỏ dưới đáy lồng, vảy chút nước lên chim. Sau đó chim sẽ tự tắm một cách thoải mái.

Tắm xong bạn sang chim qua lồng khác, bằng cách đặt hai cửa lồng sát nhau. Tránh bắt chim bằng tay, gây tổn thương cũng như khiến chim hoảng sợ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách nuôi chim khướu cho người mới tập chơi. Hi vọng sẽ giúp các bạn tham khảo, có những kiến thức bổ ích. Trong kỹ thuật nuôi chim khướu.

Bài viết tổng hợp bởi blogcachnuoi.com

Facebook Comments