Cách nuôi chăm sóc Hamster con mới đẻ khi không có mẹ

Chuột Hamster là loại chuột cảnh đã được giới trẻ yêu thích từ nhiều năm trở lại đây. Với vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn, đáng yêu, loài gặm nhấm sang chảnh này nắm giữ trái tim của chủ nhân một cách chặt chẽ nhất. Loài chuột này sinh trưởng rất mạnh mẽ nếu như ngay từ bé chúng được mẹ chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, nếu không may chúng mồ côi mẹ khi còn ít ngày tuổi, và chúng ta bắt buộc trở thành vú nuôi bất đắc dĩ thì cả hai sẽ đều rất khó khăn đấy. Bài viết hôm nay BlogCachNuoi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách nuôi hamster con như thế nào để giúp chúng có thể tồn tại.

cách nuôi Hamster con

Cách nuôi hamster con mới đẻ

Những chú Hamster con mới đẻ rất cần sự chăm sóc của mẹ chúng. Trong khoảng thời gian này, bạn nên hạn chế động chạm vào những chú Hamster con cũng như khu vực ổ của mẹ con nhà chúng. Bởi chuột sống theo mùi hương quen thuộc, nếu chuột con bị ám mùi hương khác thường, chuột mẹ có thể bỏ rơi chúng. Khi đó, chú hamster con đáng thương chắc chắn sẽ chết. Do đó, nguyên tắc số một trong cách nuôi hamster con mới sinh là không được phép chạm vào chúng. Lúc này bạn chỉ cần đứng một bên và cố gắng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ Hamster để nó có đủ dinh dưỡng nuôi cả đàn con là được.

Những chú hamster con  khi mới đựơc sinh ra không có lông và chưa mở mắt nên chúng rất dễ bị tổn thương. Sự tồn tại của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của mẹ: thức ăn, hơi ấm, sự an toàn. Trong trường hợp không may Hamster mẹ chết đi khi mới sinh con, nếu những con non được khoảng 12-14 ngày tuổi  thì chúng mới có cơ hội sống sót. Để thay thế nhiệt độ của mẹ chúng, hãy đặt một miếng đệm ấm ngay trên khu vực thấp nhất của lồng. Bạn có thể cắt nhỏ giấy vệ sinh rải vào trong ổ của chúng, bớt cảm giác trống trải cho hamster con.

cách nuôi Hamster con

Trong cách nuôi hamster con, cần chú ý đặc biệt đến dinh dưỡng dành cho chúng. Sữa cho chúng ăn phải là loại có chứa nhiều dinh dưỡng giống như sữa mẹ. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng các em bé hamster được bổ sung thêm đầy đủ các chất cần thiết khác bằng cách cho chúng ăn thểm vài lát táo, những mẩu trứng luộc. Chú ý  để các bình nước thấp hơn so với chiều cao của chúng một cách vừa phải. Tránh để cao quá chúng không uống được nước, cũng tránh để thấp quá khiến chúng có thể ngã vào bình nước và chết đuối.

Tìm một người mẹ mới cho Hamster con

Những chú ý trong cách nuôi hamster con khi không có mẹ không phải người chủ nhân nào cũng có thể thực hiện được, do đó, cách tốt nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất là tìm cho lũ hamster con một người mẹ mới.

Trước khi mang hamster con khỏi chuồng cũ, lau sạch tất cả các cặn bẩn từ quá trình làm tổ và sinh sản. Sau đó nhẹ nhàng bọc chúng trong một chiếc khăn vải lông sạch. Bạn hãy lấy những mảnh giấy vệ sinh đã được cắt nhỏ hoặc mùn lót từ xung quanh tổ của hamster mẹ nuôi để quấn xung quanh đám hamster mồ côi. Làm như vậy mục đích là để chúng có được mùi giống như mùi quen thuộc của các hamster con anh em nuôi. Trước khi đặt hamster con vào chuồng, hãy giữ hamster mẹ nuôi bận rộn ở một góc chuồng càng lâu càng tốt để  các bé một cơ hội để luồn lách vào tổ và được bao phủ trong mùi quen thuộc.

cách nuôi Hamster con

Cách chăm sóc Hamster con

Chuột Hamster là loài sống theo địa bàn dựa vào mùi hương. Bạn không nên dọn dẹp chuồng trại của chúng quá thường xuyên và sạch sẽ bởi như  vậy những chú chuột con sẽ mất cảm giác an toàn, thường xuyên trong trạng thái hoảng loạn. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ cần dọn dẹp trong 1-2 tuần/lần bằng cách loại bỏ những chất bẩn tại chuồng. Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để kì cọ chuồng.

Tuy nhiên, chuột là loài gặm nhấm mang nhiều dịch bệnh, do đó, cần cho chúng đi tiêm chủng các loài vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cần thiết. Hãy cho chúng đi khám thú y định kì thường xuyên để chắc chắn rằng chúng có một sức khỏe bình thường.

Hi vọng những thông tin về cách nuôi Hamster con mà BlogCachNuoi vừa chia sẻ sẽ có hữu ích cho bạn. Nuôi Hamster con rất khó khăn nên cần bạn phải có một sự tỉ mỉ, kiên nhẫn rất lớn. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments